TPHCM bùng nổ các “siêu dự án” lớn

Thị trường bất động sản hiện nay đã chứng kiến nhiều những “siêu dự án” với quy mô trên dưới 10.000 căn được chào hàng từ trung tâm cho đến vùng ven.

Theo khảo sát của VnExpress, thị trường bất động sản tại TPHCM xuất hiện ngày càng nhiều các “siêu dự án” mới, và các dự án này không phải tung ra theo dạng truyền thống nhỏ giọt mà bung hàng theo số lượng cực lớn theo chiến dịch trực diện.

20 năm qua TPHCM chỉ duy nhất 13.000 căn hộ nhà ở tại khu đô thị lớn Phú Mỹ Hưng, thế nhưng thị trường bất động sản hiện nay đã chứng kiến rất nhiều những “siêu dự án” với quy mô trên dưới 10.000 căn được chào hàng từ trung tâm cho đến vùng ven.

Nguồn cung các “siêu dự án” này thấp nhất là nằm trong khoảng 3.000 căn và cao nhất lên đến hơn 10.000 sản phẩm. Nhìn quy mô và số lượng căn nhà thì các dự án hiện nay không kém gì với dự án Phú Mỹ Hưng đã và đang tiêu thụ trong gần 20 năm qua.

Dẫn đầu về quy mô toàn thị trường là VinGroup chỉ với 2 dự án xuất hiện tại TP HCM là Golden River City (quận 1) và Vinhomes Central Park (Bình Thạnh) có nguồn cung trên 13.000 sản phẩm.

Đây là đại diện tiêu biểu cho mô hình “dội bom” trực diện, công bố, mở bán rầm rộ, xây dựng tốc độ rất nhanh, đa dạng sản phẩm và chỉ nhắm đến phân khúc cao cấp, hạng sang với vị trí cận trung tâm.

Đứng thứ hai về quy mô trong danh sách các dự án khủng này là dự án River City có tổng cộng 8.000 căn nhà tại khu vực quận 7, TP HCM. Dự án River city do liên minh Phát Đạt – An Gia – Creed Group đầu tư phát triển và được mở bán vào cuối tháng 5/2016, thuộc phân khúc trung cấp. Đây cũng chính là khu đô thị ven sông có quy mô lớn nhất khu Nam Sài Gòn và là khu đô thị có đầy đủ 99 tiện ích lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam tính đến thời điểm tháng 5/2016.

tien-ich-can-ho-river-city-quan-7-03

Ở phía Đông và Tây TP HCM, Novaland lần đầu tiên công bố 2 khu đô thị với quỹ đất xấp xỉ cả trăm hecta, trong đó dự án Habor City lớn nhất, tọa lạc trên khu đất rộng 60 hecta. Theo kế hoạch, nguồn cung của khu đô thị này lên đến hàng nghìn căn, số lượng sản phẩm lớn hơn các dự án mà doanh nghiệp từng triển khai trước đó.

Trong khi đó, tại Thủ Thiêm, các đô thị quy mô lớn đang trong quá trình chuẩn bị có thể lấn lướt phần còn lại của thị trường. Tại lễ kỷ niệm 5 năm thành lập mới đây, ông Trần Bá Dương, Tổng giám đốc Công ty Đại Quang Minh khẳng định, đến cuối năm 2018 toàn bộ Khu đô thị Sala có tổng diện tích khoảng 106ha sẽ được hoàn thành.

Tuy nhiên, theo giới phân tích bất động sản, hầu hết các dự án ở Thủ Thiêm cần thêm thời gian để xác định những nhà đầu tư chiến lược, nguồn vốn, các loại hình sản phẩm…, sau đó mới chính thức trình làng.

Nhận xét về hiện tượng ngày càng có nhiều dự án nhà ở quy mô lớn chưa từng có từ trước tới nay được công bố, chào hàng tại TP HCM, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Phú Vinh, Phan Công Chánh cho biết: “Đây là bước nhảy vọt của thị trường bất động sản so với 10-20 năm trước. Sự biến đổi về lượng và chất đã diễn ra mạnh mẽ trong bối cảnh quy mô của thị trường ngày càng phình to hơn”.

Ông Chánh đánh giá, điều đáng chú ý là những dự án không chỉ “khủng” về số lượng sản phẩm nhiều hơn gấp bội lần mà tiện ích, dịch vụ cũng ngày càng hiện đại, phong phú. Thương hiệu của nhà phát triển các siêu dự án này cũng được bảo chứng qua thời gian.

Quy mô của các dự án lớn được chào bán đang phản ánh lợi thế cạnh tranh mới trên thị trường, đó là định vị lại các hình thức tiếp thị, tiêu thụ sản phẩm khác biệt so với trước đây. “Xu hướng xuất hiện những siêu dự án mới tại TP HCM sẽ vẫn tiếp diễn trong thời gian tới”, ông dự báo.

Từ quy mô của các dự án lớn được chào bán đang phản ánh lợi thế cạnh tranh mới trên thị trường, đó là định vị lại các hình thức tiếp thị, tiêu thụ sản phẩm khác biệt so với trước đây. Và xu hướng xuất hiện những siêu dự án mới tại TP HCM sẽ vẫn tiếp diễn trong thời gian tới, như vậy càng ngày để cạnh tranh với nhau các dự án chung cư phải làm cho mình khác biệt tân tiến về chất lượng.

Nhưng được cái là hiện nay ở thị trường Bất Động Sản đã có sự tích lũy hoàn hảo về nguồn vốn, kinh nghiệm, các cơ sở hạ tầng xã hội hay sự lớn mạnh về quy mô nguồn cầu, các hình thức marketing bán hàng, khả năng chi trả, hệ thống phân phối căn hộ … Điều quan trọng nhất là quy mô thị trường không chỉ lớn lên mà còn mở rộng thêm nhờ các hiệp định thương mại, chính sách thu hút nhà đầu tư nước ngoài, cho phép người nước ngoài được mua nhà ngay tại Việt Nam, điển nhìn là từ chủ đầu tư của căn hộ River city phía Quỹ Creed Group đã giữ lại 1 Block hơn 1000 căn cho nhân viên nước ngoài của họ đang sống và làm việc tại TP.HCM.

Hãy cùng chờ xem sẽ có thêm những dự án cao cấp nào được cho ra mắt tiếp theo, để nâng cao số khủng này lên tiếp, nhưng rõ ràng là có một thực tế ai cũng nhìn thấy là nhu cầu nhà ở của thành phố trẻ trung, năng động hiện đại như ở Sài gòn là rất lớn và đây vẫn là thị trường địa ốc tiềm năng nhất Việt Nam.

Liên hệ

Gửi thông tin về trung tâm dịch vụ để được tư vấn chi tiết

NAM HƯNG BUILDING – 252 NGUYỄN ĐÌNH CHIỄU, QUẬN 3, TP.HCM

0902 35 93 98 – 094 994 8243

quoctrungblack89@gmail.com

Liên hệ
tư vấn
Liên hệ
tư vấn
HOTLINE: 0902 35 93 98 © 2016 by VNWIS.